Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không và cách điều trị?

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không và cách điều trị?

Người bệnh: Xin chào bác sĩ, tôi tên là Lê Thị Vân, 42 tuôỉ. Tôi có đi khám sức khỏe và bác sỹ kết luận mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ II. Vậy tôi xin hỏi bác sĩ là bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi như thế nào? Tôi nên là gì?

Bác sĩ: Chào chị Vân, Tôi xin trả lời câu hỏi của chị:

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể với chức năng chính là chuyển hóa các chất, dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương, thải trừ độc tố và sản xuất dịch mật trong quá trình tiêu hóa. Chính vì thế gan được xem như một nhà máy hóa chất của cơ thể. Việc có được một lá gan khoẻ mạnh không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà còn đảm bảo cho con người có được một cuộc sống khỏe mạnh.

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan.  Đây là loại bệnh khá phổ biến ở những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng những người béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone; phẫu thuật nối hồi- hổng tràng; thiếu hụt dinh dưỡng protein- năng lượng… Người mắc bệnh hầu như không có triệu chứng gì.

Người ta tạm chia gan nhiễm mỡ ra thành 3 độ: Gan nhiễm mỡ độ I, II, III

– Độ I: Gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan

– Độ II: Gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

– Độ III: Gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Ở độ I bệnh còn nhẹ nên người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể dục thể thao điều độ thì bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Còn với bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ II và III, mức độ tổn thương gan đã nghiêm trọng hơn nên việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất cần thiết để giúp người bệnh đẩy lùi nhanh tình trạng gan nhiễm mỡ cũng như hạn chế các tổn thương gan nhanh hơn.

Gan nhiễm mỡ. Thời gian đầu, gan nhiễm mỡ không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục sớm, gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển nặng hơn, gây những tổn thương nghiêm trọng: làm giảm các chức năng gan, phá hủy các tế bào, 20% gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính bệnh nhân sẽ bị vàng da, suy gan, có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Chị Vân mắc gan nhiễm mỡ độ II nên sớm điều trị dứt điểm. Chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày hợp lý để đẩy lùi căn bệnh. Kiêng ăn một số loại thực phẩm nhiều dầu, mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, bơ, các đồ ăn cay, nóng, đồ uống chứa các chất kích thích như rượu, bia, café…Bên cạnh đó chị cần tập thể dục thể thao đều đặn, ăn nhiều rau.

Chị có thể dùng thuốc tây y như:

Ngoài ra chị có thể dùng chế phẩm 100% từ thảo mộc tự nhiên hỗ trợ giảm nhanh gan nhiễm mỡ là Giải độc gan Hoàng Liên Sơn gồm Cà Gai Leo, Giảo Cổ Lam, Diệp Hạ Châu, Actiso, Vọng Cách ngoài việc giảm nhanh mỡ cho gan, hạ men gan còn giả độc gan và mát gan …

Đồng thời chị nên tới bệnh viện theo dõi định kỳ sự cải thiện của bệnh để nhận những tư vấn tốt nhất từ bác sĩ chuyên khoa. Chúc chị mau chóng khỏi bệnh.

Sản phẩm Có chức năng : Giải độc gan  hiệu quả Hoàng Liên Sơn

Tin Liên Quan